TIỀN TRẠM là hoạt động khảo sát thực địa địa bàn và các điểm trường trước khi tiến hành tổ chức chương trình. Đây là hoạt động bản lề quan trọng quyết định phương án tổ chức cho các chương trình thiện nguyện nào của nhóm.

Hoạt động tiền trạm được thực hiện nhằm mục đích:

– Xác định vị trí, điều kiện và các thông tin của điểm trường, địa bàn dự kiến tổ chức.
– Xác thực tình hình, mức độ cấp thiết cần được hỗ trợ của điểm trường. – Lập danh sách số lượng học sinh, loại nhu yếu phẩm và các vật dụng cần được ưu tiên hỗ trợ
– theo nhu cầu thực tế của điểm trường.
– Đánh giá điều kiện thuận lợi, khó khăn về tình hình giao thông, an toàn và các nguy cơ về tôn giáo, chính trị (nếu có)
– Liên lạc, phối hợp với các đầu mối chính quyền địa phương sở tại từ Tỉnh – Huyện – Xã – Thôn – Bản tới Hiệu trưởng/thầy cô tại điểm trường để kết nối trao đổi thông tin và thống nhất phối hợp phương án tổ chức chương trình khả thi.

Thông qua hoạt động tiền trạm, nhóm sẽ thiết lập được quy mô và các danh mục quà hỗ trợ cần quyên tặng cho mỗi chương trình. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các thành viên nhóm được chứng thực điều kiện sinh hoạt thường ngày, lắng nghe và hiểu hơn về đời sống, những khó khăn, mong mỏi của các thầy cô, các em học sinh tại mỗi điểm trường.

Tiền trạm là hoạt động tự nguyện và chủ động của nhóm được thực hiện bởi các thành viên nóng cốt (từ 2 – 4 người/lần): Kinh nghiệm; Biết đường ; Hiểu tình hình và sẵn sàng ứng phó với các vấn đề phát sinh. Tiêu chí lựa chọn điểm trường của Vầng Trăng nhỏ luôn là tới những nơi sâu nhất, xa nhất, khó nhất,…bởi vậy một trong những nhiệm vụ thách thức nhất của đội tiền trạm là ghi nhớ được chặng đường, điểm dừng nghỉ, điểm tiếp nhiên liệu, điểm ăn uống thậm chí điểm check-in ( nếu có dư thời gian ).

Với đội tiền trạm thì thường nói vui rằng ” có ngày đi mà chưa biết ngày về” bởi vì nếu điểm trường này không phù hợp thì sẽ tiếp tục đi tìm điểm trường khác cho đến khi có thì thôi. Nghe thì vất vả vậy nhưng những điều sau sẽ làm bạn thích thú và biết đâu bạn cũng muốn tham gia đội Tiền Trạm Vầng Trăng nhỏ trong thời gian tới nhé: Với lịch trình không cố định nên sẽ không có gò bó nào về thời gian chúng ta hoàn toàn có thể dừng nghỉ ở bất kỳ chỗ nào mình muốn, và chắc chắn sẽ là người đầu tiên được thưởng thức “hương vị núi rừng” từ chinh phục điểm trường tới chỗ ăn chỗ ở cho tới chỗ chụp ảnh :v. Bạn sẽ được băng rừng, lội suối, ăn gà nguyên con, thịt luộc nguyên tảng, uống rượu bản dưới Trăng và sáng dậy thì ngắm mây mù trên đỉnh núi… Với anh em Vầng Trăng Nhỏ – Tiền trạm luôn là một nhiệm vụ khó khăn, đầy thách thức nhưng cũng sống động và hấp dẫn vô cùng. Chúng tôi lên đường theo tiếng cười của tụi nhỏ và cả tiếng gọi của núi rừng. Mang theo trên vai chiếc balo sờn mòn đựng dăm bộ quần áo, anh em tôi vẫn lên đường khi cần với niềm háo hức, niềm tin và niềm hy vọng không thôi!

Bởi chúng tôi luôn biết rằng – ở đâu đó, tụi nhỏ đang chờ!